7 cách chống nắng cho nhà hướng Tây cực hữu hiệu

.

Những ngôi nhà có cửa ở hướng Tây hoặc phần lớn mặt tường tiếp xúc với hướng Tây thì mùa hè đúng là cực hình. Do sự hấp nhiệt và tỏa nhiệt diễn ra khá chậm chạp nên bên trong nhà vô cùng bí bách. Vậy có cách nào để chống nắng cho nhà hướng Tây? Một vài giải pháp dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

Xây tường 2 lớp

Thông thường, khi thi công, chúng ta đều quen với tường một lớp. Tuy nhiên, xét về hiệu quả cách nhiệt thì loại tường này không phát huy được nhiều tác dụng. Bạn có thể xây tường dày trên 450mm, tuy nhiên điều này sẽ làm tăng tải trọng của công trình, làm tăng chi phí và cản trở ánh sáng tự nhiên chiếu vào nhà.

chống nắng cho nhà hướng Tây
Xây tường 2 lớp để chống nắng cho nhà hướng Tây

Có một cách đơn giản hơn đó là thi công tường 2 lớp. Tường 2 lớp có cấu tạo khá đơn giản, gồm lớp tường ngoài và trong. Mỗi lớp tường có độ dày khoảng 110-220mm, ở giữa là khoảng không giày khoảng 100mm. Nhờ khoảng không này mà không khí được lưu thông, quá trình truyền nhiệt cũng bị chậm lại, giúp cho không gian bên trong trở nên mát mẻ hơn.

Hạn chế mở cửa kính lớn ở hướng Tây

Những ngôi nhà hướng Tây sẽ đón một lượng nhiệt lớn vào buổi chiều. Do vậy, bạn không nên mở cửa kính lớn ở hướng này. Thay vào đó, hãy sử dụng tường hai lớp, tường đặc hoặc chỉ nên mở những ô cửa nhỏ để đón sáng. Ở phía này, cần hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp của không gian bên trong ngôi nhà với ánh nắng gay gắt.

cách chống nắng cho nhà hướng Tây
Hạn chế bố trí những diện kính lớn như thế này ở không gian hướng Tây
Sử dụng cửa kính 2 lớp

Nếu cần thiết phải mở cửa sổ hướng Tây, bạn nên sử dụng cửa kính 2 lớp hoặc loại cửa trong kính ngoài chớp. Giống như tường 2 lớp, cửa sổ 2 lớp gồm 2 lớp kính cách nhiệt được ngăn cách bởi một khoảng không nhỏ. Nhờ đó mà không khí bên trong được lưu thông và quá trình truyền nhiệt cũng bị chậm lại.

cách chống nắng cho nhà hướng Tây hiệu quả
Cửa kính 2 lớp

Trong khi đó, loại cửa trong kính ngoài chớp cũng có cấu tạo tương tự như tường và kính cách nhiệt. 2 lớp cửa cách nhau một khoảng cỡ 100mm, chớp gỗ ở ngoài giúp cho không khí được lưu thông nhưng vẫn hạn chế được ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

cửa sổ chống nắng
Cửa trong kính ngoài chớp 
Thiết kế logia thay cho ban công

Logia có chức năng tương tự như ban công nhưng thay vì được xây nhô ra thì logia được xây thụt vào. Nhờ vậy mà logia được che mát bởi phần sàn phía trên, từ đó giảm được tác động của ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

mẹo chống nắng cho nhà hướng Tây
Thiết kế logia mát mẻ hơn nhiều so với ban công
Trồng cây xanh để chống nắng cho nhà hướng Tây

Với những không gian nhà riêng lẻ như biệt thự hay nhà thấp tầng, hãy tận dụng cây xanh để che mát cho ngôi nhà. Hãy trồng nhiều cây xanh ở hướng Tây và bố trí thêm một hồ nước nho nhỏ sẽ giúp ngôi nhà được mát mẻ hơn.

trồng cây chống nắng cho nhà hướng Tây
Bạn có biết, bóng cây giúp giảm nhiệt từ 5-8 độ C, đồng thời giúp giảm sự hấp nhiệt của các diện tường.

Nếu sở hữu nhà phố và không có điều kiện làm sân vườn, bạn có thể sử dụng cây leo bao phủ diện tường.

Bố trí công năng hợp lý

Thông thường, chúng ta thường mong muốn tận dụng tối đa diện tích sàn để làm không gian sinh sống. Tuy nhiên, nếu nhà có mặt hướng Tây, bạn nên bố trí hành lang, nhà kho hay cầu thang ở phía này để làm giảm tác động của ánh nắng gay gắt đối với không gian sống.

bố trí công năng
Hành lang rộng 900mm-1200mm đóng vai trò là khoảng đệm cho ngôi nhà của bạn
Sử dụng sơn màu sáng

Màu tối luôn hấp thụ nhiệt trong khi màu sáng luôn phản xạ nhiệt. Do vậy, bạn nên sơn màu sáng cho diện tường hay không gian ở hướng Tây để tăng hiệu quả phản xạ nhiệt. Bên cạnh đó, việc sử dụng sơn chống nóng ở các diện tường này cũng đem lại hiệu quả rất tốt.

sơn chống nắng
Sử dụng sơn sáng màu cho ngôi nhà để tăng hiệu quả phản xạ nhiệt
Nguồn: dothi.net